Những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không cần dùng la bàn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Có nhiều cách để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc mà không cần sử dụng la bàn. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số phương pháp giúp bạn nhanh chóng xác định hướng bằng cách quan sát và sử dụng các vật dụng đơn giản.

Dùng bóng của chiếc cọc

Dong Tay Nam Bac 1 637226653143047005

Đầu tiên bạn hãy chọn mặt đất bằng phẳng và chuẩn bị các vật liệu gồm một chiếc cọc dài khoảng 0,6 – 1,5 mét, một chiếc que nhỏ và nhọn, hai hòn đá nhỏ, một đoạn dây dài.

Tiếp theo, hãy cắm chiếc cọc trên mặt đất một cách chắc chắn. Lưu ý thời gian thực hiện trước buổi trưa, đầu bóng cọc in trên mặt đất ở đâu thì ta đặt một hòn đá ở đó.

Sau đó, lấy sợi dây buộc vào chiếc que và cây cọc. đảm bảo sợi dây đủ dài để chạm đến hòn đá trên mặt đất. Vẽ một đường tròn xung quanh cọc. Bắt đầu từ vị trí hòn đá, dùng chiếc que nhọn được buộc vào cọc để vẽ một đường tròn trên mặt đất xung quanh cọc.

Việc của bạn tiếp theo là chờ đợi đến khi đầu bóng cọc chạm vào đường tròn lần nữa rồi đánh dấu điểm đó bằng hòn đá kia.

Cuối cùng, hãy nối hai điểm lại. Cụ thể, đường thẳng nối hai hòn đá là hướng Đông và Tây, hòn đá thứ nhất đại diện cho hướng Tây và hòn đá thứ hai đại diện cho hướng Đông.

Tương tự để tìm hướng Nam – Bắc, bạn hãy nhớ quy luật hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc sẽ kế tiếp hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

Sử dụng chú thích khi nhìn bản vẽ

Nếu bạn thấy phương pháp xác định hướng đông tây nam bắc bằng cọc quá rườm rà khi trong trên tay đang cầm bản vẽ thì hãy tìm ngay ký hiệu chữ B. Theo đó, chữ B và mũi tên được dùng làm ký hiệu cho hướng Bắc.

Xac Dinh Huong Nha Tren Giay To 637550346106087112

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thông qua mặt trời

Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc mà trong tay không có la bàn hay điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời.

Dong Tay Nam Bac 637226651218232043

Theo đó, mặt trời luôn di chuyển từ Đông sang Tây. Bạn có thể xác định bằng cách sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây trước rồi suy ra hướng Bắc Nam theo phương pháp dưới đây.

Giơ 2 tay lên như hình, tay phải chỉ về phía mặt trời mọc ta có:

 • Tay trái chỉ hướng Tây
 • Tay phải chỉ hướng Đông
 • Sau lưng là hướng Nam
 • Trước mặt là hướng Bắc

Lưu ý, khi sử dụng phương pháp này thì buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc. Ngược lại, buổi chiều cần chỉ tay trái về phía mặt trời lặn.

Dùng điện thoại để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Không chỉ giới hạn ở việc thực hiện cuộc gọi và duyệt web, điện thoại thông minh ngày nay đã được tích hợp với các tiện ích như la bàn và hệ thống định vị toàn cầu (GPS), thậm chí có thể kết hợp cả hai chức năng này. Bạn có thể tải ứng dụng hoặc cài đặt phần mềm để biến điện thoại thành thiết bị có khả năng sử dụng chức năng này. Để sử dụng tính năng GPS trên điện thoại, bạn cần phải kết nối Wifi hoặc mạng internet, đồng thời GPS hoặc các dịch vụ hướng dẫn định vị khác phải được bật. Để thực hiện việc này, bạn có thể tìm và sử dụng các ứng dụng có tên như “la bàn”, “bản đồ”, hoặc “định hướng”, để tận dụng chúng như công cụ giúp xác định vị trí chính xác.

Sử dụng bóng đổ

Một phương pháp thay thế việc sử dụng la bàn để xác định nhanh chóng hướng Đông, Tây, Nam, Bắc là sử dụng ánh nắng để tạo ra bóng đổ.

Bóng đổ của các vật thể như cây cối hoặc bất kỳ đối tượng nào khác có thể được sử dụng. Vào buổi sáng, bóng đổ hướng về phía Tây, còn buổi chiều bóng đổ hướng về phía Đông. Dựa vào sự biến đổi của bóng đổ theo hướng Đông – Tây, bạn có thể xác định hướng Bắc – Nam và các hướng khác.

Tóm lại, việc xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc không phức tạp. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy bất động sản, việc tìm kiếm vị trí và bạn có thể áp dụng 5 phương pháp đơn giản mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

 

 

Đánh giá post
Thông tin liên hệ:
 • Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng SMART CONS
 • Liên hệ: Mr.Vinh
 • Phone: 0934.161.608
 • Email: vinhbui.scs@gmail.com
 • Website: www.xaydungsmartcons.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...