Những điều cần biết khi đặt hướng nhà bếp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Sap Xep Phong Thuy Nha Bep Hop Phong Thuy De Ruoc Tai Loc Vao Nha 202009241513279190

Hướng bếp hợp phong thủy

Hướng của bếp ảnh hưởng đến hướng Lưng của người nấu ăn. Hướng Lưng là hướng mà người đó đang quay lưng về phía. Người có nguyên tắc mệnh hướng Đông nên sử dụng bếp hướng Đông. Người thuộc nguyên tắc mệnh hướng Tây cần dùng bếp hướng Tây. Sử dụng bếp không phù hợp với nguyên tắc mệnh, chẳng hạn như người Đông dùng bếp Tây hoặc người Tây dùng bếp Đông, có thể gây ra sự mất cân bằng trong cảm xúc và thể chất, gây ra vấn đề về sức khỏe, sự yếu đuối và cảm giác không may mắn.

Dưới đây là cách xác định hướng bếp cụ thể:

– Đối với bếp lò hoặc bếp than: Hướng của bếp nên là hướng miệng của nơi đốt củi, than.

– Đối với bếp ga: Hướng của bếp nên ngược với hướng người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.

– Đối với bếp từ hoặc bếp điện từ: Do không sử dụng lửa, nên hướng bếp từ không có sự tương ứng với nguyên tắc mệnh.

Tóm lại, người có nguyên tắc mệnh hướng Đông nên dùng bếp hướng Đông, và người có nguyên tắc mệnh hướng Tây cần dùng bếp hướng Tây. Sự không phù hợp giữa nguyên tắc mệnh và hướng bếp có thể gây ra sự mất cân bằng trong tâm hồn và thể chất, gây ra vấn đề về sức khỏe và cảm giác không may mắn.

Dat Bep Theo Tuoi 1

Tại sao phải xác định hướng đặt bếp? 

– Cửa trước của ngôi nhà có thể được coi là “miệng nhà”, đó là nơi mà năng lượng chảy vào và có tác động trực tiếp đến sức khỏe và thành công của tất cả các thành viên trong gia đình.
– Phòng ngủ chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, do đó cần đảm bảo vị trí của phòng ngủ được đặt đúng cách để tận dụng tốt năng lượng và mang lại lợi ích cho cuộc sống của chúng ta.
– Nhà bếp mang trong mình năng lượng của hành Hoả, có khả năng hủy diệt các nguồn năng lượng tích cực. Đây là khu vực trong ngôi nhà hoạt động mạnh mẽ về phong thủy.

Theo quan điểm của người xưa, việc xác định hướng bếp sẽ tác động đến tình hình thịnh vượng và tạo môi trường ấm cúng, hạnh phúc trong gia đình. Việc chọn hướng bếp không chỉ là vấn đề liên quan đến phong thủy mà còn gắn liền với khía cạnh tâm linh của ngôi nhà.

Việc đặt hướng bếp đúng cách có thể mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình, tạo sự hòa thuận và bình an cho mọi người. Tuy ngược lại, việc chọn hướng bếp không phù hợp có thể dẫn đến tình huống không may hoặc thậm chí tai họa cho gia đình. Bên cạnh đó, một quan điểm khác còn cho rằng bếp đại diện cho nguồn năng lượng “lửa” cho ngôi nhà và cả gia đình, chính vì vậy việc xác định hướng bếp trở nên vô cùng quan trọng.

Chọn hướng bếp theo phong thủy

Xem hướng bếp theo hướng nhà:

Quan niệm về phong tủy cho rằng bếp nấu nếu được đặt tại hướng và vị trí hợp lý sẽ ảnh hưởng tốt đến lộc tài, hạnh phúc và mang lại tịnh vượng cho gia chủ chứ đây không đơn thuần chỉ là khu vực nấu ăn của người nội trợ. Chính vì vậy mà hướng đặt bếp rất quan trọng và các đồ dùng nội thất bên trong phòng bếp phải được đặt ở những vị trí thích hợp.

Nhà hướng Tây Nam: Nhà hướng Tây Nam là rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy, gây nên bệnh tật và nghèo túng. Nếu đặt nhà theo hướng này thì trước nhà cần phải có núi hay cây cao, sau nhà có sân nhỏ hoặc mở cửa phía sau với khu đất trống. Đối với nhà hướng Tây Nam thì xem hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam và ban thờ nên đặt ở phía Đông là tốt nhất.

Nhà hướng Tây: Thông thường khi xem hướng làm nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp… người ta sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ. Nhà hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Đông Bắc (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây (Phục vị: Được sự giúp đỡ). Như vậy 1 trong các hướng thuộc tây tứ trạch có thể đặt vị trí bếp đều tốt.

Nhà hướng Tây Bắc: Đối với nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào thì hợp với phong thủy? Nhà hướng tây bắc đại diện cho người chồng, trụ cột của gia đình, đây là hướng không tốt cũng không xấu, nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là tốt nhất.
Theo bát trạch nên đặt bếp tọa tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên hướng miệng bếp (cửa lò) nên hướng về phương tốt lành thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ.

Nhà hướng Đông Nam: Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng tốt nhất nên chọn một trong các hướng tốt sau để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây.
Khi hướng nhà được đặt theo hướng đông nam thì bếp nên đặt tại hướng chính Tây được xem là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy, tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng, bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.
Khi đặt bếp thì ngoài hướng cũng cần quan tâm đến cách bố trí các khu vực chức năng trong căn phòng bếp. Theo bát trạch, nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ thì có thể lấy hướng bếp để hóa giải để mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình.

Nhà hướng Đông: Ngôi nhà có hướng Đông có bếp đặt đúng phong thủy sẽ có những ảnh hưởng tích cực như sau: Luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt. Người ở hướng Đông hợp cách là người có tài ăn nói, biết nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt và giúp mọi người có quan hệ bạn bè rất tốt.
Vậy, xem hướng bếp theo hướng nhà Đông tứ trạch thì có 4 hướng tốt lành sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng:

Trong thời hiện đại, nhiều gia đình đặt ra câu hỏi liệu nên chọn hướng bếp dựa trên tuổi của vợ hay chồng. Mặc dù tồn tại một câu ngạn ngữ dân gian nói “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp,” nhưng điều này chỉ là một câu ca dao mang ý nghĩa nhấn mạnh vai trò của cả vợ và chồng trong việc quản lý gia đình, và không liên quan đến việc lựa chọn hướng nhà dựa trên tuổi chồng hay định vị hướng bếp theo tuổi vợ.
Do đó, trong phong thủy truyền thống, quyết định xác định hướng bếp thường dựa trên tuổi năm sinh âm lịch của người chồng để thực hiện việc xây dựng hoặc cải tạo ngôi nhà và đặt vị trí bếp.

Lưu ý:

 • Người được chọn tuổi xây sửa bếp không được quá 60 tuổi hoặc còn nhỏ tuổi chưa lập gia đình.
 • Nếu gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của người phụ nữ làm chủ gia đình không quá 60 tuổi hoặc còn nhỏ tuổi chưa lập gia đình.
 • Nếu sử dụng tuổi người phụ nữ làm chủ gia đình xây sửa bếp cần xem rõ tuổi người này thuộc cung gì, hợp hướng nào, kỵ hướng nào…

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Những chuyên gia phong thủy đã khẳng định rằng, mối liên hệ giữa cửa chính và vị trí bếp nấu ăn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc đặt hướng của bếp không nên hoàn toàn trùng khớp với hướng của ngôi nhà. Nếu thực hiện như vậy, gia đình có thể đối mặt với nhiều khó khăn, và sự thành công trong công việc cũng có thể gặp trở ngại. Khi quyết định về hướng đặt bếp, cần dựa vào hướng của ngôi nhà nhưng không nên trùng khớp hoàn toàn.

Hướng của cửa chính và hướng bếp cần được thiết lập sao cho cùng lúc hướng tới các hướng tốt lành và tránh hướng hung. Vì vậy, việc bài trí các vật trang trí có tính chất trấn áp, có thể hiểu là “đối hung bằng hung,” có khả năng hóa giải những yếu điểm không tốt, đồng thời mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình.

Đối với câu hỏi liệu nên đặt hướng bếp trùng khớp với hướng nhà hay không, câu trả lời là không nên. Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, để có cái nhìn tổng thể và chi tiết hơn về hướng của ngôi nhà và hướng bếp, tốt nhất là tìm sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để có lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất.

Nhà có 2 bếp có sao không ?

Không vấn đề gì cả bạn ạ. Tuy nhiên, vì nhà bếp thuộc một trong ba vị trí quan trọng trong ngôi nhà, có mối quan hệ mật thiết với các yếu tố phong thủy trong gia đình, nên khi trong nhà có hai bếp, bạn cần quan tâm đến cách đặt chúng để không gây ảnh hưởng đến vận mệnh tài chính trong ngôi nhà.

Cách đặt hướng bếp

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy:

Trong lĩnh vực phong thủy, nguyên tắc “nhất vị nhị hướng” đóng một vai trò quan trọng, thể hiện sự ưu tiên của vị trí so với hướng. Sự đặt vị trí đúng đắn sẽ tạo ra tác động quan trọng đến hướng, với một sự tương quan đáng kể. Ngược lại, việc đặt hướng tốt ở vị trí không thích hợp cũng không thể mang lại hiệu quả như mong đợi.

Trước hết, quan trọng là xác định vị trí của cửa bếp và điều này sẽ định hướng cho việc đặt bếp. Tốt nhất là đặt bếp cùng với hướng cửa đó, cụ thể là hướng cùng cục đông hoặc tây. Đây là cách bài trí phong thủy tối ưu.

Về việc xác định hướng đặt bếp, phương pháp quyết định thường dựa trên hướng mà người nấu thường đứng. Nếu người sử dụng bếp có ngũ hành thuộc đông, việc đặt bếp nên hướng về phía đông; ngược lại, nếu ngũ hành thuộc tây, hướng bếp nên hướng về tây.

Ngoài cách quyết định dựa trên người nấu, còn có phương pháp khác dựa trên loại bếp được sử dụng. Ví dụ, trong trường hợp sử dụng bếp lò hoặc bếp than, thường chọn hướng bếp là hướng miệng để thuận tiện cho việc đốt cháy củi và than. Đối với bếp ga, hướng bếp thường đối diện với hướng đứng nấu.

Khi thiết kế không gian bếp, quan trọng là bố trí sao cho phù hợp và tránh đặt các vật dụng không tương thích có thể ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Chọn hướng đặt bếp theo tuổi:

Dựa trên biểu đồ bát quái áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà, có căn cứ từ tuổi của người chồng, việc xây dựng ngôi nhà đòi hỏi sự cân bằng giữa yếu tố âm và dương. Với 4 hướng thuận và 4 hướng bất thuận, việc lựa chọn hướng đặt bếp cũng phải tuân theo các cung Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Họa Hại.

Khi quyết định đặt hướng bếp theo hướng cung xấu như Tuyệt Mệnh, điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề như sức khỏe yếu, tình hình tài chính khó khăn. Lựa chọn theo cung Lục Sát có thể giúp tránh xa những rủi ro tiềm ẩn. Đối với hướng Họa Hại, đặt bếp theo cung này giúp phòng tránh khỏi nguy cơ xung quanh và tiết kiệm tài chính khỏi những nguyên nhân do người khác gây ra.

Tuy vậy, biểu đồ bát quái không chỉ áp dụng cho cả căn nhà mà còn từng phòng riêng lẻ, thể hiện sự vũ trụ của chủ nhân. Ví dụ, trong trường hợp căn bếp, việc đặt hướng bếp dựa trên tuổi người chồng, cần xem xét mỗi vùng nhỏ bên trong căn bếp dựa theo biểu đồ bát quái tương ứng với tuổi của người vợ.

Đặt bếp hướng nào là tốt nhất?

Theo quan điểm phong thủy, chủ nhân căn nhà nên tránh đặt bếp ở các góc nhọn, vì điều này có thể gây ra sự mất cân bằng và xung đột trong gia đình. Không nên đặt bếp gần nhà vệ sinh, và nếu không thể tránh được, có thể sử dụng cây hoặc vật trang trí mộc khắc thủy để làm dịu đi tương khắc giữa hai yếu tố này.

Bếp cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với phòng ngủ, vì phòng ngủ cần có không gian mát mẻ và trong lành để cân bằng sinh khí và khí huyết. Đặt bếp cạnh phòng ngủ có thể gây loạn lạc cho các luồng năng lượng, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng của bếp cũng không nên đối diện với cửa nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh thường có nhiều vi trùng và không khí không tốt, dễ gây lây lan bệnh qua đường ẩm thực. Tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện, vì bếp là nơi nấu nướng, sinh nhiệt và có khói dầu độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và nghỉ ngơi.

Nên tránh đặt bếp dưới xà ngang, vì xà ngang có thể gây lãng phí tài chính khi áp lên bếp. Vị trí của bếp cần có đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng và cần phải có cửa thông gió để đảm bảo không khí lưu thông và khử mùi.

Trong phong thủy, việc đặt bếp cần tránh gió và không nên đặt ở vị trí trên các đường đi, để tránh bất lợi về tài chính. Hướng của bếp cần phải phù hợp với cung tương hợp và cung sơn chủ của nhà, thường nằm trong vị trí tương ứng trong cung sơn. Cửa vào của bếp nên được thiết kế phù hợp với hướng của bếp để tạo thuận lợi cho tài vận và thịnh vượng của gia đình.

Màu sắc của không gian bếp cần được sắp xếp hài hoà. Nên tránh để nước đọng dưới bếp, vì điều này có thể gây ra vấn đề sức khỏe và tâm lý. Không nên đặt bếp trên giếng nước hoặc hầm rút, vì có thể gây ra hiện tượng loạn lạc và mất cân bằng năng lượng.

Trong các ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp với máy hút khói và bồn rửa chén. Máy hút khói nên được đặt ngay trên bếp. Đối với bồn rửa chén, nên giữ cho chiều cao của nó không cao hơn bếp và cách xa ngọn lửa ít nhất 60 cm.

Những điều kiêng kỵ cho nhà bếp

Kiêng đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Dựa trên triết lý của phong thủy, việc sắp đặt khu vực bếp nấu cần tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Điều này ám chỉ việc đặt bếp ở hướng không tốt (như núm hoặc cửa bếp), nhưng hướng nhìn từ bếp ra phía vùng có khí tốt, để bếp có khả năng hỗ trợ trong việc kiểm soát và làm dịu những dòng khí có thể gây rối loạn cho gia đình. Khả năng lửa bếp tạo ra năng lượng dương cũng có khả năng điều hòa các yếu tố không tốt khác, đồng thời cải thiện tình hình phong thủy của ngôi nhà một cách hiệu quả.

Dat Bep Theo Tuoi 2

Kiêng đặt bếp ở hướng tây

Phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất nên tránh đặt bếp ở hướng tây.

Nếu chẳng may phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

Kiêng đặt bếp ở hướng Nam

Người xưa khuyên không nên đặt bếp ở hướng Nam vì theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Trường hợp đặt bếp ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ làm bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, vì thế rất cần kiêng kỵ.

Ngoài ra, quan niệm phong thủy thì phòng bếp hướng Nam sẽ khiến chủ nhân có xu hướng tiêu nhiều, tán lộc. Để khắc phục trường hợp phòng bếp toạ ở hướng nam, kinh nghiệm dân gian khuyên nên trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Quan niệm phong thủy cho rằng việc đặt phòng bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không tốt, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy), vì thế, khi làm nhà nên kiêng thiết kế phòng bếp quay về hướng Bắc.

Nếu chẳng may nhà có phòng bếp ở hướng Bắc, gia chủ nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để giảm bớt sự lạnh giá của thủy, như: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp. Ngoài ra, cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn… nên chọn màu ấm áp, giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp được đặt đối diện với hướng của ngôi nhà thường được gọi là “bếp hướng ra phía sau cửa nhà.” Ví dụ, nếu ngôi nhà hướng về Bắc, nhưng bếp lại hướng về Nam, điều này có thể mang theo những tín hiệu không thuận lợi, thiếu may mắn và không tạo ra sự ổn định cho gia chủ. Điều này cũng là một trong những quan điểm tránh xa trong việc thiết kế bếp, mà gia chủ cần phải chú ý và tuân theo.

Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà

Theo quan điểm của phong thủy, việc đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm trong ngôi nhà được coi là vô cùng không tốt. Vì Trung Cung là một vị trí mang tính yếu đuối, cần duy trì mạch Khí ổn định và yên bình. Đặt bếp tại vị trí này có thể tạo ra sự xáo trộn cho sức khỏe và gây ra những khó khăn liên tục, không ngừng cho cư dân sinh sống tại đó. Vì lí do này, không nên đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm trong ngôi nhà.

Nếu có đủ không gian và diện tích, tốt nhất là sắp xếp một khu vực bếp ở phía sâu bên trong ngôi nhà. Một phần của khu vực bếp nên hướng về không gian thoáng đãng trong ngôi nhà như sân sau, ban công hoặc các vùng trống bên hông. Việc này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy

Cách bày trí bếp cần tránh để nó lộ ra trước mắt, đồng thời cũng nên tránh đặt nó ngay bên cạnh cửa chính hoặc đối diện cửa chính vì những vị trí này mang theo mệnh kiêng. Trong quan niệm dân gian, việc này được gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao,” và từ góc độ phong thủy, nó được mô tả ngắn gọn bằng thuật ngữ “Lộ Khẩu Táo,” có thể gây ánh hưởng không tốt cho gia chủ.

Cửa chính của ngôi nhà nên tránh hướng thẳng vào khu vực nấu nướng. Điều này không chỉ không hợp lý về thiết kế, mà còn gây khó khăn cho người đứng bếp trong việc quan sát môi trường xung quanh, đặc biệt đối với những người ra vào nhà.

Về mặt phong thủy, việc đặt bếp sao cho hướng thẳng ra cửa chính không chỉ gây thiếu hụt tài lộc trong gia đình, mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà.

Nếu vì những ràng buộc không thể thay đổi, không có cách nào khác để bố trí bếp, thì tốt nhất là điều chỉnh vị trí nấu nướng sao cho nó không thẳng hàng với cửa ra vào, và đảm bảo tính tiện lợi cho việc nấu ăn và quan sát.

Kiêng đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là khu vực dành cho việc chuẩn bị thực phẩm và đồ uống cho gia đình. Do đó, không gian bếp cần phải được duy trì vệ sinh, nếu không sẽ tạo điều kiện cho bệnh tật lây lan qua thức ăn và nước uống, gây hại cho sức khỏe, và trong một số trường hợp thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhà vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn và tạp chất, vì vậy, việc đặt bếp gần khu vực nhà vệ sinh cần được tránh. Đặc biệt, cửa vào của bếp không nên đặt đối diện với cửa vào của nhà vệ sinh.

Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là một không gian được sử dụng để nấu nướng, thường tạo ra nhiệt độ cao, gây khó khăn cho sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn, khói dầu và mỡ có thể truyền vào phòng ngủ, gây tác động đến sức khỏe. Do đó, nếu bếp được đặt thẳng hướng về cửa phòng ngủ, điều này không có lợi cho sức khỏe. Tình hình còn tồi hơn khi bếp được đặt ngay sát phòng ngủ, đặc biệt là khi có giường ngủ gần bếp. Điều này có thể khiến cư dân trong ngôi nhà cảm thấy khó chịu vì nhiệt độ cao, không khí kém thoải mái và tâm trạng không ổn định, dễ gây ra vấn đề về sức khỏe.

Kiêng để sau bếp là khoảng trống

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bếp sát tường được coi là tốt, và không nên để phía sau bếp là không gian trống (không có tường che phủ), để đảm bảo tài lộc của gia chủ duy trì ổn định.

Nếu trường hợp bếp đối diện cửa chính, việc để ánh sáng mặt trời chiếu vào cũng không được khuyến khích, vì có thể tác động không tốt đến tài vận của gia đình. Cách suy nghĩ này còn được phản ánh trong những quy tắc cổ xưa: “Không nên để ánh sáng chiếu vào nơi nấu nướng.” Vì vậy, không nên đặt bếp ở vị trí trống không, thiếu tường phía sau.

Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, ống nước

Bếp thuộc vào hành hỏa trong hệ thống ngũ hành, trong khi nước thuộc hành thủy. Theo quan niệm về ngũ hành, hành hỏa thường tương khắc với hành thủy, và không thể hòa hợp với nhau. Do đó, việc đặt bếp gần nước không nên thực hiện quá gần nhau.

Nếu bếp được đặt trên đường của nước, điều này không phải là lựa chọn thích hợp và có thể gây ra những vấn đề không mong muốn, tạo ra sự không ổn định trong gia đình. Vì vậy, để đảm bảo tình hình ổn định và tránh những rủi ro không mong đợi, khi lên kế hoạch thiết kế phòng bếp, cần tránh đặt bếp trên các con đường của nước như rãnh hay ống nước.

Kiêng đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Khi xây dựng nhà bếp, cần tập trung vào việc đặt nó ở vị trí tránh khỏi gió. Theo quan điểm phong thủy, điều này được gọi là “tàng phong tụ khí”, có ý nghĩa là vị trí của bếp nên được chọn sao cho không bị tác động bởi luồng gió, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ khí tốt. Nếu như bếp hướng thẳng ra cửa chính hoặc có cửa sổ phía sau, đặc biệt là ở nơi có gió thổi mạnh, điều này không tốt từ góc độ phong thủy.

Tuy nhiên, nhận thức về vai trò quan trọng của không gian nhà bếp trong gia đình, việc duy trì sự thông thoáng trong không khí bếp trở nên cực kỳ quan trọng. Vì vậy, trong không gian bếp, có thể xem xét việc lắp đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu, giúp làm sạch không khí sau khi nấu nướng, tạo ra không gian thoáng đãng và sạch sẽ cho căn bếp.

Kiêng để nước lửa đụng nhau

Nhà bếp thuộc hành hỏa, trong khi chậu rửa bát chứa nước (thuộc hành thủy), trong mối tương quan ngũ hành, hai yếu tố này đối kháng, tức thủy có khả năng kiềm chế hỏa. Vì vậy, việc đặt hỏa và thủy quá gần nhau không được khuyến cáo, đặc biệt là việc đặt bếp ở giữa hai nguồn nước như máy giặt và chậu rửa.

Theo quan niệm phong thủy, việc sắp xếp không gian bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên đặt trực diện với nhau mà nên cách xa ít nhất khoảng 20 – 30cm, nhằm tránh cho yếu tố hỏa và thủy không tương tác trực tiếp. Điều này giúp đảm bảo rằng lửa và nước không tạo ra sự giao thoa, đồng thời đem lại sự yên tâm về việc không xảy ra xung đột giữa hai nguyên tố Thủy và Hỏa.

Trong trường hợp vô tình thiết kế dẫn đến việc chậu rửa đặt đối diện với bếp, có thể giải quyết bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, nhằm tạo ra một phân chia vật lý giữa yếu tố lửa và nước, theo quan niệm phong thủy.

Kiêng dùng ánh sáng mờ ảo cho gian bếp

Nhà bếp mang tính quan trọng to lớn trong hạnh phúc gia đình, do đó khi tiến hành thiết kế không gian bếp, cần chú ý đặc biệt đến mức độ sáng và sự thông thoáng của nó. Trong trường hợp không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, việc sử dụng đèn phổ quang là một lựa chọn thích hợp để mang đến ánh sáng rõ ràng và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị hạn chế việc sử dụng đèn huỳnh quang, bởi ánh sáng từ loại đèn này thường mờ và yếu, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, tùy chọn tốt nhất là sử dụng đèn tuýp hoặc đèn chùm, giúp cải thiện ánh sáng trong không gian bếp một cách tốt nhất.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Theo quan niệm phong thủy, khi giường ngủ hoặc ghế ngồi có xà ngang ở phía trên, được xem là không tốt và có thể gây bất lợi cho chủ nhân.

Trong các tài liệu về phong thủy, thường có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”. Vì vậy, khi xác định vị trí cho bếp, cần tránh tình trạng có xà ngang đè lên phía trên bếp. Trong trường hợp không thể tránh được, có thể dẫn đến sự suy yếu về sức khỏe của người trong gia đình, gây bệnh tật hoặc tác động xấu đến tình hình sức khỏe của vợ chồng. Đặc biệt, điều này có thể gây bất lợi lớn cho phụ nữ, như nguyên tắc phong thủy nói rằng: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà sẽ gánh chịu tổn hại”.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn sắc có khả năng gây thương tổn, do đó nên tránh để ánh sáng chiếu thẳng vào bếp qua những góc nhọn.

Bếp đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thức ăn để nuôi sống toàn bộ gia đình. Nó mang lại sức khỏe cho mọi thành viên trong nhà. Vì vậy, nếu bếp bị ánh sáng chiếu thẳng vào qua các góc nhọn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả người trong gia đình.

Kiêng để khí thải của nhà bếp truyền sang phòng khác

Không nên để các khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, và mùi thức ăn lan ra các phòng khác. Những khí thải này luôn đi kèm với nguy cơ tiềm ẩn và có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Ngoài ra, theo quan điểm của phong thủy, một ngôi nhà cần được thông thoáng và luôn cần có sự luân chuyển của không khí tươi. Vì vậy, không nên để các khí thải từ bếp tràn vào các phòng khác trong nhà.

Trong tình huống không gian bếp hạn chế diện tích, cần sắp xếp một cách khôn ngoan để tạo ra không gian thoải mái hơn. Đồng thời, hãy xem xét việc lắp đặt quạt thông gió hoặc hệ thống hút mùi để duy trì không khí trong lành và tươi mát. Nếu bếp đặt ở hướng của dòng gió, bạn có thể dựng vách ngăn hoặc sử dụng bình phong để định hướng luồng không khí từ bếp vào các phòng khác.

Kiêng đặt bếp chéo góc

Dưới góc nhìn của các chuyên gia phong thủy, người ta khuyến nghị rằng nên tránh việc đặt bếp ở dạng tọa chéo góc. Thái độ này chủ yếu dựa trên quan điểm phong thủy, trong đó yêu cầu việc đặt bếp ở vị trí thẳng, vững chắc, tạo cảm giác kín gió và hướng về phương hướng cát. Mặc dù có lý do về hợp hướng có thể khiến một số gia đình chọn đặt bếp tọa chéo góc, nhưng nếu không thực hiện việc này một cách cẩn thận và không tuân theo nguyên tắc vị trí thẳng, có thể dẫn đến vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến vấn đề máu huyết. Vì vậy, lựa chọn tốt hơn là tránh đặt bếp dưới dạng tọa chéo góc.

Kiêng đặt bếp đối diện với ban công

Dựa trên quan điểm phong thủy, nên tránh đặt ban công thẳng hướng với phòng bếp, vì điều này cũng có thể được xem như tạo ra hiện tượng Xuyên Tâm. Tuy không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhưng có thể tác động đến mối quan hệ đoàn kết và sự tương hỗ cần thiết. Hơn nữa, khi phòng bếp, đặc biệt là khi phòng bếp thẳng hướng với ban công, thường dẫn đến tình trạng con cháu trong gia đình có thể có xu hướng rời khỏi nhà hoặc dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, ăn uống thường xuyên.

Trong trường hợp bếp gặp tình trạng như vậy, có thể khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo như một cách ngăn cách, để không tạo ra sự kết nối giữa hai không gian bên trong và bên ngoài. Hoặc có thể sử dụng rèm che hoặc đặt vật trang trí để tạo ra sự tách biệt giữa ban công và phòng bếp, không tạo ra mối tương tác trực tiếp.

Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Dựa theo lý thuyết phong thủy, việc chọn hướng tây cho nhà bếp, đặc biệt là tủ bếp – nơi thường dùng để nấu ăn – nếu chịu sự chiếu ánh nắng mặt trời từ hướng tây, được coi là không có lợi. Các chuyên gia phong thủy cho rằng điều này có thể có tác động đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, do đó nên tránh tình trạng này.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về cách xác định và chọn hướng cho nhà bếp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia đình bạn có thêm kiến thức để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp phù hợp với phong thủy, tạo điều kiện thuận lợi cho may mắn và hạnh phúc. Ngoài việc chú ý đến nguyên tắc phong thủy trong việc xác định hướng bếp theo tuổi, cũng nên cân nhắc màu sắc thích hợp để gia tăng sự thịnh vượng và yên tĩnh cho ngôi nhà của bạn.

 

 

Đánh giá post
Thông tin liên hệ:
 • Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng SMART CONS
 • Liên hệ: Mr.Vinh
 • Phone: 0934.161.608
 • Email: vinhbui.scs@gmail.com
 • Website: www.xaydungsmartcons.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...