Số Bậc Cầu Thang Theo Phong Thuỷ Đơn Giản Và Chuẩn Nhất

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Áp dụng phương pháp tính toán số bậc cầu thang dựa trên phong thuỷ có khả năng đem đến sự may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Đồng thời, việc chọn số bậc thang phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự lưu thông của sinh khí trong không gian nhà cửa, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự thịnh vượng và an khang của gia đình chủ nhân.

Tại sao cần phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Cầu thang được coi là một phần không thể thiếu trong các căn nhà cao tầng. Nó có vai trò như xương sống, kết nối các tầng với nhau, tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí trong ngôi nhà.

Thiet Ke Noi That Nha Pho

Bởi tầm quan trọng của cầu thang trong việc dẫn hướng dòng chảy năng lượng, việc chia số bậc cần thực hiện một cách cẩn thận. Nếu đầu của cầu thang hướng thẳng ra cửa chính, điều này có thể tạo ra một lối ra mở rộ, dẫn đến sự rò rỉ năng lượng ra khỏi ngôi nhà. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc tích luỹ tài lộc cho chủ nhà. Trong tình huống như vậy, nếu việc thiết kế cầu thang đã như thế, chủ nhà có thể giải quyết vấn đề bằng cách đặt các vật phẩm như bình phong, gương hoặc chậu cây trước cửa chính.

Thiet Ke Noi That Nha Pho

Dựa trên những ý trên, chúng ta có thể thấy rằng khi xây dựng nhà từ hai tầng trở lên, việc chú ý đến số bậc, vị trí và hình dáng của cầu thang là vô cùng quan trọng để đem lại sự may mắn cho gia đình và tránh những sự cố không mong muốn.

Hơn nữa, các nghiên cứu về phong thủy đã chứng minh rằng số lượng bậc cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của những người thường xuyên sử dụng cầu thang. Vì vậy, trong quá trình thiết kế kiến trúc và bản vẽ tầng, các kiến trúc sư cũng đặc biệt chú trọng đến việc thiết kế và số lượng bậc cầu thang.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

– Tính bậc theo vòng Trường sinh

Tính bậc theo vòng Trường Sinh nghĩa là tính 1 vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già và qua đời). Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng Trường Sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua 12 công đoạn sau:

Trường sinh (sinh ra)

Mộc dục (tắm rửa)

Quan đới (phát triển)

Lâm quan (trưởng thành)

Đế vượng (cực thịnh)

Suy (suy yếu)

Bệnh (ốm đau)

Tử (chết)

Mộ (nhập mộ)

Tuyệt (tan rã)

Thai (phôi thai)

Dưỡng (thai trưởng)

Cach Tinh Bac Cau Thang Theo Vong Truong Sinh

Dựa theo luật Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:

+ Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh

+ Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh

+ Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh

+ Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh

+ Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.

Theo đó, khi tính bậc theo ngũ hành của ngôi nhà theo vòng Trường Sinh, chúng ta đếm mỗi bậc như là một sao tiếp theo trong chuỗi Trường Sinh và khi đếm đến số bậc thứ 12, ta sẽ tiếp tục đếm từ đầu để tạo thành một vòng mới.

Như thế, nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

– Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Trong cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ, ngoài việc tính theo vòng Trường Sinh, truyền thống của ông bà ta còn rất ưa chuộng cách tính theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử.

Cach Tinh Bac Cau Thang Theo Sinh Lao Benh Tu

Cụm từ “Sinh” đầu tiên mang ý nghĩa của sự khởi đầu, tượng trưng cho nguồn sinh khí dồi dào. Chữ “Lão” thể hiện giai đoạn tuổi già, là sự mất mát năng lượng. “Bệnh” biểu thị cho những khó khăn, thách thức mà con người phải đối mặt khi gặp phải ốm đau và lão hóa. “Tử” thể hiện sự u ám, cái chết và kết thúc cuộc sống.

Bốn giai đoạn này đại diện cho những trạng thái mà mỗi người đều phải trải qua và chúng luôn tuần hoàn trong một chu trình đầy đủ. Vì vậy, khi tiến hành xây dựng, chủ nhà cần đảm bảo rằng bậc thang cuối cùng tương ứng với từ “Sinh”, nhằm mang đến những điều tốt lành cho gia đình của họ.

Cách tính bậc cầu thang được thực hiện như sau: bậc 1 là sinh, bậc 2 là lão, bậc 3 là bệnh, bậc 4 là tử, sau đó bậc thứ 5 quay trở lại sinh, bậc thứ 6 là lão, bậc thứ 7 là bệnh, bậc thứ 8 là tử và tiếp tục đếm như vậy cho đến khi đến bậc cuối cùng.

Công thực tính số bậc cầu thang : 4n + 1

Trong đó: n là số lần chu kì lặp lại

Số chu kì Số bậc vào cung sinh

1 5

2 9

3 13

4 17

5 21

N 4n+1

Do đó, chủ nhà cần tính toán để đảm bảo rằng bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh. Bởi vì khi điều này xảy ra, những điều may mắn và tài lộc sẽ đến với ngôi nhà.

Cầu thang 22 bậc có tốt không?

Thiet Ke Noi That Nha Pho

Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, vì nhiều người thường chỉ chú ý đến số bậc cầu thang sau khi xây dựng nhà xong, và cũng có trường hợp mua nhà với cầu thang đã được xây sẵn, không thể thay đổi.

Trong quá trình tính toán số bậc cầu thang, chúng ta bắt đầu từ bậc đầu tiên khi rời xa sàn nhà và kết thúc ở bậc cuối cùng tiếp xúc với sàn nhà. Theo nguyên tắc đơn giản nhất của phong thuỷ, chúng ta xác định số bậc theo chuỗi “sinh – lão – bệnh – tử”. Ví dụ, nếu bậc thứ 22 thuộc giai đoạn “lão” và nằm trong 2 cung tốt.

Vì vậy, khi bạn thấy ngôi nhà có cầu thang gồm 22 bậc, bạn có thể yên tâm vì nó vẫn nằm trong cung tốt. Tuy nhiên, tốt nhất là có 21 bậc, bởi vì đây nằm trong cung “sinh”.

Cách Hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

3. Ô Kệ ốp Gỗ Tường Cầu Thang

Đối với những ngôi nhà mà cầu thang đã được xây và vô tình rơi vào cung xấu như “bệnh và tử” trong quy luật “sinh – lão – bệnh – tử”, các bạn không nên lo lắng vì mọi vấn đề đều có cách hóa giải của nó.

Thường thì người ta nghĩ đến việc phá bỏ và xây lại, đó là một cách, nhưng lại khá tốn kém vì liên quan đến nhiều yếu tố trong ngôi nhà. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn để hóa giải cầu thang xấu đó, đó là tạo thêm bậc cầu thang giả như sau:

 • Thêm 1-2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hoặc bậc trên cùng (tùy thuộc vào số bậc cầu thang cần thêm) để khi chúng ta bước vào hoặc ra cầu thang, phải bước lên tấm thảm đó trước khi bước ra. Điều này có thể coi là thêm 1-2 bậc thang giả.
 • Tấm thảm nên được cố định, không được di chuyển hoặc trượt khỏi vị trí. Điều này sẽ làm cho chúng ta dần quen với việc bước lên thảm và không bỏ qua bước này.

Hy vọng rằng thông qua những phương pháp tính bậc cầu thang theo phong thuỷ được chia sẻ, các gia đình sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để áp dụng vào ngôi nhà của mình, tạo ra không gian sống thêm phần hài hòa và may mắn.

 

Đánh giá post
Thông tin liên hệ:
 • Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng SMART CONS
 • Liên hệ: Mr.Vinh
 • Phone: 0934.161.608
 • Email: vinhbui.scs@gmail.com
 • Website: www.xaydungsmartcons.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...